Tin tức

XE ĐẠP CÔNG CỘNG: VUI, KHỎE, ĐẸP VÀ AN TOÀN

Thứ ba,22/02/2022
1172 Lượt xem

XE ĐẠP CÔNG CỘNG: VUI, KHỎE, ĐẸP VÀ AN TOÀN

Xu hướng dịch chuyển dân cư từ khu vực nông thôn ra thành thị đã có đóng góp tích cực cho bản thân người di cư và sự phát triển của nơi đến, nhưng di cư cũng góp phần làm gia tăng khoảng cách kinh tế - xã hội, vấn nạn giao thông và tăng lượng phương tiện cơ giới cá nhân tại nhiều thành phố, trong đó có Đà Nẵng. Hệ thống xe buýt trợ giá Danabus được xây dựng nhằm góp phần giảm thiểu tắc đường và tác động của gia tăng phương tiện cá nhân, khuyến khích người dân chuyển đổi từ sử dụng xe máy, ô tô sang xe buýt, cung cấp một phương tiện công cộng xanh, sạch, đẹp để người dân lựa chọn di chuyển trong nội thành Đà Nẵng. Trong tương lai gần, nhằm hoàn thiện kết nối mạng lưới VTHKCC door-to-door đến tận nhà, hệ thống xe đạp công cộng cũng là một loại hình phương tiện thuận tiện, linh hoạt và thân thiện với môi trường đã và sẽ được nhiều thành phố quan tâm nghiên cứu triển khai, trong đó có Đà Nẵng.

Đi xe đạp là một trải nghiệm rất thú vị, giúp cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời thuận tiện cho việc đi lại và thân thiện với môi trường. Có rất nhiều lý do tại sao xe đạp lại là môn thể thao ngày càng được ưa chuộng, đem lại sự tiện lợi và lợi ích tốt cho những người phải ngồi nhiều như nhân viên văn phòng, học sinh, sinh viên...

Hệ thống xe buýt trợ giá Danabus

Hình ảnh minh họa thiết kế trạm xe công cộng

Hình ảnh minh họa thiết kế xe đạp công cộng

Sức khỏe tinh thần

Lý do phổ biến nhất mà người trưởng thành đạp xe là để rèn luyện sức khỏe, giải trí và đi làm. Đi xe đạp có thể cải thiện sức khỏe tinh thần và thể chất nhờ tập thể dục thường xuyên. Một số lợi ích về nâng cao sức khỏe tâm thần của việc đạp xe bao gồm: giảm mức độ căng thẳng và lo lắng, kích hoạt giải phóng các hóa chất trong não khiến bạn cảm thấy hạnh phúc, giảm nguy cơ trầm cảm, ngủ ngon hơn và thúc đẩy sự sáng tạo và năng suất.

Thuận tiện và hiệu quả

Đi xe đạp rất thuận tiện vì nó: cung cấp dịch vụ tận nơi — việc đậu đỗ xe khá dễ dàng và thường có thể đậu xe đạp gần điểm đến hơn là ô tô; thường nhanh hơn lái xe ô tô khi đi quãng đường ngắn lên đến 5km; thời gian di chuyển bằng xe đạp dễ dự đoán hơn so với phương tiện cơ giới vì giao thông hiếm khi gặp vấn đề và sự cố.

Lợi ích sức khỏe

Đi xe đạp là bài tập thể dục tuyệt vời tăng cường sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia y tế khuyến nghị nên dành ít nhất 30 phút hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải mỗi ngày. Đi xe đạp tập thể dục là một hình thức vận động khác vui vẻ và giải trí. Đạp xe đến cơ quan, trường học, đi chợ là một cách thuận tiện và thiết thực để kết hợp tập thể dục thường xuyên trong một ngày bận rộn.

Lợi ích kinh tế

Chi phí mua, bảo dưỡng hoặc thuê một chiếc xe đạp chỉ khoảng 1% chi phí mua và bảo dưỡng một chiếc xe hơi. Theo một nghiên cứu của Úc, đi xe đạp mỗi ngày khoảng 10km để đến nơi làm việc sẽ tiết kiệm được khoảng 1.700 đô la mỗi năm chi phí vận chuyển (bao gồm tất cả chi phí vận hành và khấu hao). Ngoài ra, bãi đậu xe đạp thường miễn phí, dễ dàng tiếp cận và thuận tiện hơn so với bãi đậu xe ô tô.

Lợi ích vận chuyển

Xe đạp ít làm hỏng mặt đường hơn ô tô. Đường dành cho xe đạp cung cấp cho mọi người một cung 'đường cao tốc' nhưng với giá của lối đi bộ. Chi phí ước tính của việc tắc nghẽn giao thông là 5 tỷ đô la mỗi năm. Nhiều xe đạp hơn và ít ô tô hơn trên đường có thể làm giảm ùn tắc và các chi phí liên quan.

Các phương tiện đi xe đạp có thể mở rộng, bổ sung và kết nối với các dịch vụ giao thông công cộng hiện có. Trung bình, số hộ gia đình khi tiếp cận phương tiện giao thông công cộng bằng xe đạp với phạm vi khoảng cách nhiều hơn 10 lần so với số hộ gia đình ở trong khoảng cách đi bộ.

Phần lớn các chuyến đi bằng ô tô đến trường đều có thể đi xep đạp được. Đi xe đạp hoặc đi bộ trong những chuyến đi này làm giảm đáng kể tình trạng ùn tắc xung quanh trường học và cải thiện sự an toàn cho trẻ em.

Lợi ích xã hội

Đạp xe là một cách tuyệt vời để đến siêu thị, cửa hàng tạp hóa địa phương  hoặc chợ gần nhà. Đi xe đạp cung cấp chuyến đi độc lập với giá cả phải chăng cho những người có thể bị hạn chế lựa chọn đi lại.

Xe đạp giúp tăng khả năng di chuyển cho nhiều nhóm dân cư có tỷ lệ sở hữu ô tô thấp, chẳng hạn như người có thu nhập thấp, người nội trợ, người thất nghiệp, người cao tuổi và những người dưới 18 tuổi.

Việc xây dựng các phương tiện dành cho người đi bộ và đi xe đạp chung cũng tạo ra lợi ích cho người đi bộ và người khuyết tật bằng cách tăng cường mạng lưới đường đi và cải thiện các điểm giao cắt đường bộ.

Nhiều người đi xe và đi bộ hơn tạo thêm cơ hội giao tiếp xã hội trên đường phố, điều này có thể nâng cao đáng kể ý thức cộng đồng và kết nối, cải thiện sức khỏe tinh thần.

Lợi ích cộng đồng

Nhiều người đi xe đạp hơn trong khu phố có nghĩa là ít ô tô hơn, điều này có thể dẫn đến một môi trường giao thông an toàn hơn. Trẻ em cũng có thể tận dụng lợi thế của giao thông chậm và ít nguy hiểm hơn để đi xe đạp.

Khi mọi người đi bộ hoặc đi xe đạp, nhiều khả năng họ sẽ sử dụng các doanh nghiệp địa phương để mua sắm.

Lợi ích môi trường

Đi xe đạp sử dụng nhiên liệu hóa thạch ở mức tối thiểu và là phương thức giao thông không gây ô nhiễm. Xe đạp làm giảm nhu cầu xây dựng, bảo dưỡng và vứt bỏ ô tô. Ngoài ra, đi xe đạp bảo vệ lòng đường và không gian dân cư, do đó tạo cơ hội cho ít bê tông hóa hơn và nhiều cây cối hơn trong các khu vực đô thị.

Thu Vân

Bình luận facebook
Facebook