Tin tức

Xe đạp công cộng sẽ sớm có mặt tại TP.Đà Nẵng

Thứ ba,09/08/2022
918 Lượt xem

Dịch vụ xe đạp công cộng sẽ sớm có mặt tại thành phố Đà Nẵng

Tại cuộc họp ngày 15 tháng 7 năm 2022, Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã chấp thuận đề xuất của Công ty Cổ phần Tập đoàn Trí Nam về triển khai dịch vụ xe đạp đô thị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thời gian thí điểm là 12 tháng kể từ ngày vận hành. Giá thuê xe được Tập đoàn Trí Nam đề xuất là vé lượt: 5000VNĐ/30 phút và  vé ngày: 50.000VNĐ/ngày (Giá này áp dụng đối với tất cả người dân hộ khẩu của Thành phố Đà Nẵng). Mức phí dịch vụ đối với khách du lịch tới Đà Nẵng sử dụng xe đạp công cộng sẽ là vé lượt: 10.000VNĐ/30 phút và vé ngày: 100.000VNĐ/ngày.

Xe đạp được gắn hệ thống khóa thông minh không thể tách rời với xe được hỗ trợ tính năng GPS, đóng/mở khóa xe bằng cách sử dụng ứng dụng TNGO trên điện thoại thông minh để quét mã QRCode được in trên khóa.  Người dùng cài đặt ứng dụng TNGO về điện thoại rồi đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại, có thể thanh toán qua các ví điện tử Momo, Zalo, Viettel, VTCPay.

Trong quá trình di chuyển, người dùng có thể khóa xe tạm thời và mở lại khi có nhu cầu đi café, mua sắm. Khi hoàn tất chuyến đi, người dùng có thể trả xe tại trạm bất kỳ.

Thông qua giám sát phần mềm trung tâm, đội điều phối theo dõi lộ trình di chuyển của xe và nhận cảnh báo trên hệ thống khi có vi phạm như chạy quá thời gian, không trả xe về trạm, không khóa xe sau khi sử dụng, trộm cắp xe,...

Sau một năm thí điểm, Sở Giao thông vận tải thành phố Đà Nẵng sẽ tổng kết, đánh giá, báo cáo UBND thành phố xem xét, quyết định nhân rộng mô hình nếu dịch vụ xe đạp công cộng đạt được thành công, góp phần hạn chế nhu cầu sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hướng tới một hệ thống giao thông xanh bền vững.

Hình ảnh phối cảnh trạm xe đạp

Giao diện chức năng ứng dụng TNGO

Hình ảnh khách hàng sử dụng dịch vụ xe đạp công cộng

Thu Vân - Datramac

Bình luận facebook
Facebook