Tin tức

Sử Dụng Người Nộm Nhằm Tăng Ý Thức Chấp Hành Quy Định Về ATGT: Lạ Mà Quen

Thứ sáu,06/09/2019
237 Lượt xem

Hình nộm cảnh sát là phương pháp "đối phó" với các tài xế phạm luật mà CSGT đang áp dụng trên thế giới. Tại Việt Nam, sáng kiến này đã từng được áp dụng tại nhiều điểm “nóng” giao thông, giúp giảm thiểu các tình trạng vi phạm quy định về ATGT tại các khu vực trên.

Câu chuyện quốc tế

Sáng kiến lắp đặt người nộm cảnh sát giao thông cầm súng bắn tốc độ được làm y như thật vừa được cảnh sát tại thị trấn nhỏ ở Lloydminster, Alberta (Canada) triển khai. Cảnh sát Lloydminster cho biết hình nộm được đặt tại những vị trí thường xảy ra tai nạn giao thông, khiến tài xế chú ý và giảm tốc độ từ xa. Đặc biệt, hình nộm thường đặt tại khu vực trường học nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và đạt được hiệu quả khá tốt. Theo số liệu của Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP), hình nộm cảnh sát bắn tốc độ giúp giảm 50% trường hợp tài xế vi phạm tốc độ.

Hình ảnh 1. Người nộm cảnh sát được áp dụng tại Lloydminster, Canada

Nếu như cảnh sát tại Lloydminster chỉ mới sử dụng hình nộm thời gian gần đầy thì trên thế giới vẫn có những nơi áp dụng cách làm này từ lâu.

Vào những năm 2000, các tài xế chạy trên đường cao tốc liên bang I-275 ở Florida (Mỹ) tưởng như nhìn thấy xe cảnh sát đỗ bên đường từ khoảng cách nhất định. Trông xa, tài xế lái xe hoàn toàn không thể phân biệt được giữa người nộm và nhân viên cảnh cầm máy bắn tốc độ. Mục đích chính của cảnh sát bang Floriada là khiến tài xế giảm thiểu việc lái xe quá tốc độ sau nhiều vụ tai nạn xảy ra trên đoạn đường này.

Hình ảnh 2. Một viên cảnh sát đứng cạnh hình nộm xe cảnh sát trên đường cao tốc I-27 bang Florida, Mỹ

Năm 2013, cảnh sát thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc bắt đầu sử dụng tấm bìa in ảnh 3D một chiếc xe cảnh sát đặt bên đường. Còn mới đây, vào tháng 6, một hình nộm cảnh sát cũng xuất hiện trên một đường cao tốc ở Thâm Quyến.

 

Hình ảnh 3. Hình nộm cảnh sát trên một đường cao tốc ở Thâm Quyến, Trung Quốc

Đến việc sử dụng người nộm tại Việt Nam

Việc sử dụng người nộm nhằm mục đích giảm thiểu tai nạn Giao thông thực tế không còn là câu chuyện lạ ở Việt Nam. Từ năm 2015, Công an quận Thốt Nốt triển khai nắp đặt người nộm cảnh sát giao thông với số lượng là 12 hình nộm, đặt trên tuyến quốc lộ 80, quốc lộ 91 cùng một số địa điểm trong khu vực nội ô quận Thốt Nốt. Mỗi hình nộm đều có kích cỡ tương đương với người thật, có 2 mặt để người tham gia giao thông từ cả hai chiều đều nhìn thấy.

Đại úy Lê Việt Trung - Đội trưởng CSGT Công an quận Thốt Nốt cho biết: "Bên cạnh lực lượng CSGT trực tiếp tuần tra, kiểm soát thì việc lắp đặt các CSGT mô hình bước đầu đã đem lại mục đích tuyên truyền đạt hiệu quả. Tình trạng phóng nhanh vượt ẩu, lạng lách, chạy quá tốc độ, không đội mũ bảo hiểm, đậu sai làn đường, tai nạn giao thông… giảm rất nhiều".

Hình ảnh 4. Hình ảnh CSGT mô hình đứng bắn tốc gây chú ý cho người đi đường.

Hiền Nguyễn - Datramac

Bình luận facebook
Facebook